Get Adobe Flash player
ติดต่อสอบถามได้ที่โทร. 086-131-6228, 085-930-4143,

ประวัติหลวงพ่อสารันต์

   ก่อนบวช ชื่อเดิม เด็กชายสารันต์ เนียมสุริยะ เกิดวันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๔๙๐ ณ บ้านเลขที่ ๑๑ หมู่ที่ ๓ บ้านปราสาท ตำบลปราศาท อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ อายุ ๑๔ ได้บรรพชาเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๐ อายุได้ ๒๐ ปีบริบูรณ์ อุปสมบทเป็นภิกษุ เมื่อวันที่ ๑๘ เมษายน พ.ศ.๒๕๑๐ ณ พัทธสีมาวัดปราสาท ตำบลปราสาท อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ การศึกษาตลอดเวลาที่อยู่ในผ้ากาสาวพัสตร์สมณะเพศนั้น มีความสนใจในการศึกษาทางพระพุทธศาสนาอย่างจริงจัง ทั้งทางด้านปริยัติและปฎิบัติ โดยเฉพาะภาคธรรมปฎิบัติสภาพความเป็นจริงของชีวิต และวิชาไสยศาสตร์ เวทมนต์ อาคมคาถาและโหราศาสตร์ ทางโลกสนใจในทางการปกครองและบริหาร การปฎิบัติธรรมท่านสนใจในการค้นคว้าแสวงหาแนวทางปฎิบัติสมาธิภาวนาและวิปัสสนาภาวนา โดยออกจาริกธุดงค์วัตรรุกมูลตามสถานที่ต่างๆอยู่เสมอ นอกจากในประเทศไทยแล้วยังจาริกธุดงค์เข้าไปประเทศลาว กัมพูชา พม่าและมาเลเซีย โดยเฉพาะกัมพูชานั้นเป็นระยะเวลาหลายปี เพื่อแสวงหาสำนักปฎิบัติธรรมอาจารย์ที่สอนกัมมฐานและวิชาไสยศาสตร์ จากพระอาจารย์หลายท่าน ระหว่างปี พ.ศ.๒๕๑๘-๒๕๒๐ไปพำนักศึกษาปฎิบัติธรรมกรรมฐานและอภิธรรมกับหลวงปู่ครูบาพรหมจักร,พระเดชพระคุณพระสุพรหมยานเถระ วัดพระพุทธบาทตากผ้า จ.ลำพูน,ศึกษาพระกรรมฐานกับพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร,ไปขอศึกษาปฎิบัติธรรมพระกรรมฐานจาก หลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ วัดดอยแม่ปั๋ง จ.เชียงใหม่,ไปศึกษาวิชาธรรมกาย วัดปากน้ำภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร,ศึกษาวิปัสสนาภูมิจากพระเดชพระคุณพระราชสุทธิเทพมุนีอาจารย์ใหญ่ฝ่ายวิปัสสนาธุระทั้งในและนอกประเทศ วัดมหาธาตุ กรุงเทพมหานครและสำนักวิปัสสนาวิเวกอาศรม จ.ชลบุรี พ.ศ.๒๕๒๐ ย้ายมาจำพรรษาที่วัดดงน้อย ตำบลกกโก อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรีตลอดมา พ.ศ. ๒๕๒๒ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดดงน้อย พ.ศ.๒๕๒๖ ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดดงน้อย ตำบลกกโก อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี จนถึงปัจจุบันนี้ ในระยะเวลาเดียวกันได้มีการพัฒนาปรับปรุงบริเวณวัดให้เป็นสัดส่วน ซ่อมแซมพระอุโบสถ ซื้อที่ดินขยายเขตวัดออกไปอีก ๑๔ ไร่ สร้างกุฎิสงฆ์ หอระฆัง หอสมุดอเนกประสงค์ ฌาปนะสถาน ศาลาการเปรียญธรรมสภา แบ่งเขตเป็นเขต พุทธาวาส และเขตสังฆาวาส เป็นต้น

   ด้านการเผยแพร่ มีการเผยแพร่พระพุทธศาสนาให้มีการศึกษาแก่พระภิกษุสามเณรและพุทธศาสนิกชน จัดงานบรรพชาสามเณรหมู่ภาคฤดูร้อน อุปสมบทหมู่ บวชชีปฎิบัติธรรมเป็นประจำทุกปีทั้งในและนอกวัด และสอนพระกรรมฐานทั้งในและนอกวัดจนเป็นที่รู้จักชือเสียงในนามของท่านพระอาจารย์สารันต์ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของผู้คนทั้งหลายและได้รับความนิยมทั้งในส่วนราชการและพุทธศาสนิกชนทั่วไปและได้รับพระราชทานเลื่อนสมณะศักดิ์สัญญาบัตรชั้นพิเศษเทียบเท่าผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระอารามหลวงที่ “พรครูจันทสิริธร”ในวโรกาสวันเฉลิมฉลองพระชนมพรรษา เมื่อวันที่ ๕ ธันวคม พ.ศ.๒๕๔๙ ปัจจุบันหลวงพ่อสารันต์เจ้าอาวาสวัดดงน้อยเป็นพระเกจิรูปหนึ่งในจังหวัดลพบุรีและในประเทศไทย เป็นที่รู้จักเคารพนับถือทั้งในและต่างประเทศ เป็นพระเกจิที่มีวิทยาคมอันแรงกล้า พ.ศ.๒๕๕๓ หลวงพ่อสารันต์มีสิริอายุได้ ๖๓ ปี พรรษา ๔๓ พรรษา

   ด้านศาสนูสงเคราะห์ สร้างอาคารโรงเรียนชั้นประถมศึกษา(โรงเรียนจันทสิริธรอุปถัมถ์)สร้างเมือ พ.ศ.๒๕๔  เป็นอาคาร ๓ ชั้น ๒๖ ห้องเรียน ใช้งบประมาณสร้าง ๑๕ ล้านบาท

   นอกจากการสร้างโรงเรียนแล้ว ยังปรับปรุงซ่อมแซมสิ่งทั้งหลายภายในโรงเรียนอยู่เสมอ และมอบทุนการศึกษาให้แก่ภิกษุสามเณร

Leave a Reply

สร้างองค์พระเจดีย์
พระครูจันทสิริธร (หลวงพ่อสารันต์ จันทูปโม ขอเชิญญาติโยมร่วมบริจาคทรัพย์ตามกำลังศรัทธาสร้างองค์พระเจดีย์เพื่อเป็นพุทธบูชา พระครูจันทสิริธร (หลวงพ่อสารันต์ จันทูปโม ขอเชิญญาติโยมร่วมพลังกันสร้างองค์พระเจดีย์ให้แล้วเสร็จกันเถอะเพราะนานปีแล้ว
วัน-เดือน-ปี
มิถุนายน 2024
อา พฤ
« ต.ค.    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30